Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tính Điểm Tennis ATP Trong Thi Đấu 2023

Luật mới được ITF ban hành, quy định chi tiết và rõ ràng về cách tính điểm Tennis ATP trong một trận đấu. Bài viết sau đây trang cá cược thể thao m.bty189 sẽ cung cấp cho người chơi cách tính điểm tennis đánh đôi một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Từ đó có thể giúp những người mới bắt đầu tìm hiểu về môn thể thao này không gặp phải khó khăn trong quá trình luyện tập, thi đấu.

Giới thiệu về bộ môn Tennis

Tennis hay còn được gọi là quần vợt, là một trong những bộ môn thể thao được ưa chuộng nhất hiện nay. Để chơi cần dùng vợt đánh kết hợp với quả banh tròn và 1 chiếc lưới dài được căng ngang chia sân làm hai phần bằng nhau. Người chơi sẽ dùng vợt, đánh quả banh ở cả 2 mặt lưới vợt và cần đánh sao cho vừa đủ để banh qua lưới bên kia của đối phương.

Giới thiệu về bộ môn Tennis

Tennis ATP hiện nay thu hút được khá nhiều người bởi sự mới mẻ trong cách chơi. Bộ môn này có thể chơi đơn dành cho 1 người thi đấu với 1 người hoặc là chơi đôi 2 người đấu với 2 người. Bên cạnh sân tennis mặt cỏ thì cũng có nhiều loại sân chơi tennis atp mới như sân cứng, đất sét và sân trải thảm.

Bộ môn quần vợt được bắt nguồn từ Pháp vào thế kỷ 12. Sau một thời gian, nó mới chính thức phổ biến ở Anh từ thế kỷ 19 và xuất hiện rộng rãi trên khắp thế giới. Đây là một trong những môn thể thao dùng bóng được yêu thích nhất trên thế giới.

Chi tiết luật chơi Tennis ATP

Trước khi tìm hiểu cách tính điểm tennis ATP thì người chơi cần nắm rõ chi tiết luật chơi Tennis. Cụ thể:

Bắt đầu trận đấu Tennis

Khi bắt đầu vào thi đấu một nội dung đối kháng nào đó thì đều phải xác định người giao bóng trước và chọn bên thi đấu. Tennis cũng không ngoại lệ, sẽ quyết định chọn bên nào giao bóng trước bằng cách tung đồng xu để chọn.

Chi tiết luật chơi Tennis Bat dau tran dau

Nếu không có đồng xu sẽ có 1 cách khác để chọn bên giao bóng trước là trọng tài sẽ giấu quả bóng bàn vào tay. Nếu một người thắng chọn bên, thì người kia sẽ được trao quyền giao bóng. Ngược lại nếu chọn giao bóng trước thì người kia sẽ được chọn bên.

Luật giao bóng Tennis

Đầu tiên người giao bóng phải đứng sau cạnh bàn, cầm trái bóng trong tay. Sau đó người này tung bóng lên cao ít nhất là 16cm. Sau đó khi rơi xuống không chạm bất cứ vật gì, bóng tung lên không được xoáy.

Luat giao bong tennis

Người chơi giao bóng phải đánh quả bóng bàn sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình và nảy ít nhất 1 lần bên phần bàn của đối thủ. Một set tennis bao nhiêu quả?

  • Nếu trái bóng không đập bên phần sân của đối phương thì đối phương sẽ được 1 điểm.
  • Nếu trái bóng đụng lưới nhưng vẫn bay sang phần sân bên thì khi đó người chơi phải giao lại bóng.
  • Nếu giao bóng tốt, bóng đúng luật đi qua lưới và đập bên phần sân của đối phương thì đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa rồi.

Luật đổi giao bóng Tennis

Luật đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho đến khi một bên chiến thắng với 2 điểm cách biệt. Nếu điểm thi đấu đạt tới 10-10 (Deuce), giao bóng được đổi sau mỗi điểm. Trận đấu kết thúc sau khi 1 bên đạt 11 điểm và người chơi phải thắng ít nhất 2 điểm cách biệt.

Luat doi giao bong tennis

Việc giao bóng cũng có sự thay đổi giữa các tay vợt cùng 1 bên. Người A1 của đội A được giao bóng 2 lần, sau đó đổi quyền giao bóng sang cho đối phương. Sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần thì quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng cứ hoán đổi như vậy cho tới khi nào có bên giành chiến thắng

Luật đánh bóng Tennis và chiến thắng

Hai bên được phép đánh bóng với mọi phương pháp khác nhau sao cho trái bóng sang phần sân của đối phương. Và sẽ ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập vào bàn ít nhất 2 lần. Người chiến thắng khi đạt được 11 điểm với cách biệt ít nhất 2 điểm so với đối phương.

Cách tính điểm tennis đánh đôi theo luật ITF – ATP

Cách đọc điểm trong tennis sẽ dựa theo điều 26 trong luật thi đấu Tennis được ITF – ATP. Chi tiết quy định được chia thành các trường hợp như sau:

Nếu đấu thủ chiến thắng điểm thứ nhất

Khi này điểm sẽ được tính 15 cho đấu thủ đó. Tiếp thắng điểm lần thứ 2 thì được tính 30. Thắng điểm thứ 3 là 40 và thắng điểm thứ tư thì được coi như thắng cả set. Bảng điểm tennis này sẽ loại bỏ một số trường hợp:

Hai đấu thủ cùng chiến thắng 3 điểm, tỷ số là 40 đều. Nếu đấu thủ 1 thắng điểm ở lần thứ 4 thì sẽ được lợi điểm. Đấu thủ 1 tiếp tục chiến thắng lần thứ 5 thì được tính là thắng ván.

Cách tính điểm tennis đánh đôi theo luật ITF – ATP

Ngược lại, đấu thủ 2 thắng lần thứ 5 thì tỷ số vẫn sẽ là 40 đều. Trận đấu cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đấu thủ 1 hoặc đấu thủ 2 giành chiến thắng liên tiếp 2 điểm sau tỷ số đều thì sẽ thắng ván đó.

Lựa chọn hệ thống tính điểm tennis không bắt buộc

Ở trường hợp này sẽ không xét đến lợi điểm và là hệ thống thay thế cho cách tính điểm ở phần trên. Tuy nhiên khi áp dụng cách tính điểm này thì phải được thông báo trước khi thi đấu. Đối với trường hợp này thì điểm tennis cũng được quy với các thang điểm 15 – 30 – 40 như ở trên ngoại trừ các tình huống sau:

Cách tính điểm tennis đánh đôi

Cũng tương tự như kiểu cách đánh đơn thì từ tỷ số 40 đều, đôi đỡ giao bóng có quyền chọn cách giao bóng ở nửa sân bên phải hoặc bên trái. Đôi thắng ván đó là đôi có điểm số quyết định (giành chiến thắng sau tỷ số đều).

Cách tính điểm tennis đánh đôi nam nữ

Cách tính điểm tennis đánh đôi cho đôi nam nữ thì sẽ có một chút khác biệt. Khi cả hai bên đạt được tỷ số đều 40, nếu đấu thủ nam giao bóng thì phải giao bóng cho đấu thủ nam của đối phương, bất kể là người đó đứng ở phần sân bên nào. Ngược lại khi đấu thủ nữ giao bóng thì cũng sẽ phải giao bóng cho nữ đấu thủ đối phương.

Lựa chọn hệ thống tính điểm tennis không bắt buộc

Nói tóm lại thì 1 set tennis bao nhiêu điểm này được hiểu như sau: Cùng đánh thắng ba điểm sẽ có tỷ số đều 40. Đấu thủ giành điểm quyết định sẽ thắng ván. Thắng lần 1 tính 15 điểm, lần 2 tính 30 điểm, lần 3 tính là 40 điểm trừ các trường hợp:

  • Cả 2 bên cùng thắng được 3 điểm.
  • Một trong 2 bên thắng lần tiếp theo thì đạt lợi điểm, thắng thêm 1 điểm nữa thì thắng ván. Ngược lại, đấu thủ thắng lại thì ván đấu vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi một trong hai thắng với 2 điểm số cách biệt.

Luật tính điểm tie-break

Luật tie break được ra đời từ khoảng 50 trước và được xem như một bước ngoặt “lịch sử” của làng quần vợt. Nó đã chấm dứt những set đấu dài lê thê, bào mòn thể lực của vận động viên cũng như sự hứng thú của người xem trận đấu.

Luật tính điểm tie-break

Tie break được hiểu là loạt đánh trong tennis để đưa ra quyết định người thắng trong một ván nếu tỉ số set đấu đạt tới 6 – 6. Tức là, hệ tie break sẽ được áp dụng khi cả hai tay vợt trong một trận thi đấu đều thắng được 6 game.

Đối với set thứ ba hoặc năm của những trận đấu 3 hoặc 5 set thì vẫn phải tôn trọng luật cách nhau 2 game như thông thường. Ngoại trừ khi có quy định riêng được công bố trước khi bắt đầu trận đấu.

Xem thêm: Kích Thước Sân Tennis Tiêu Chuẩn Thi Đấu Quốc Tế Mới Nhất

Lời kết

Tennis ngày càng trở thành môn thể thao hấp dẫn, thu hút vô số vận động viên và người hâm mộ theo dõi mỗi năm.

Với những thông tin trên đây từ m.bty189, hy vọng rằng bạn đã có được những hiểu biết cơ bản về cách tính điểm tennis ATP và tự tin hơn khi bắt đầu môn thể thao này.

Leave a Comment